TRƯỜNG THCS CẨM THỊNH QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

 

Từ một dãy đất mấp mô, hoang vu, nhờ bàn tay, khối óc của biết bao con người, nay trường THCS Cẩm Thịnh đã trở thành khang trang với bề dày truyền thống.

Tháng 9 năm 1966 trường THCS Cẩm Thịnh đã được thành lập. Ban đầu chỉ có 3 lớp được biên chế theo bậc khối 5,6,7 ( trong đó lớp 5 được tuyển sinh từ lớp 4 lên, lớp 6,7 là học con em Cẩm Thịnh trước đó theo học các trường Cẩm Hưng, Cẩm Hà chuyển về).

Những ngày đầu khai sinh, trường chỉ có 2 chiếc lán với xấp xỉ 140 học sinh được phân thành 3 lớp học thay ca “ Trường ba đảm đang ”. Hai lán được phân bố ở 2 vùng dân cư khác nhau khoảng 1 km. Đội ngũ giáo viên được phân tán ở trọ trong các nhà dân. Hiệu trưởng lúc bấy giờ là cô giáo Nguyễn Thị Minh Tâm.

Năm học 1968 – 1969, do yêu cầu công tác cô Tâm được chuyển về đơn vị mới, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Tứ lên thay. Một thời gian sau đó cô giáo Nguyễn Thị Bích Thiện quê ở Cẩm Bình về đảm đang chức vụ hiệu trưởng. Từ chổ ban đầu chỉ có 3 lớp, đến 1970 – 1971 đã phát triển thành 5 lớp với đội ngũ giáo viên tăng lên 11 người.

Năm 1973 trường được chuyển về xóm Đông Thịnh. Sau đại thắng mùa xuân 1975 đất nước hòa bình thống nhất, sự nghiệp Giáo dục đặt lên hàng đầu. Trong bối cảnh đó, Cẩm Thịnh được nhà nước đầu tư xây dựng một ngôi trường mới. Năm 1976, trường mới khởi công xây dựng, đến cuối 1976 thì hoàn thành. Ngôi trường gồm 6 phòng học khang trang chào đón con em vùng Sơn Thịnh, cũng từ đó nhà trường được chia thành 2 phân hiệu:

Phân hiệu 1 với tên gọi “ trường cấp I – II Cẩm Thịnh gồm 16 lớp do Thầy giáo Ngô Văn Đại làm hiệu trưởng.

Phân hiệu 2: Đóng tại xóm Bắc Thịnh ( hiện nay là xóm 14) do thầy Võ Viết Điện chỉ đạo, số lượng là 5 lớp với 13 Cán bộ giáo viên do thầy Trần Vĩnh Lệ làm hiêu trưởng.

Đến năm 1987 theo chủ trương của cấp trên, bộ phận cấp 2 của trường sát nhập và được đóng tại khu vực trung tâm ( hiện nay là khu vực trường TH Cẩm Thịnh II ) do thầy giáo Nguyễn Thành Lương làm hiệu trưởng.

Từ năm 1990 – 2002, ngôi trường đã có 12 phòng học ( đủ cho 12 lớp học , hiện nay là khu vực trường Mầm non) do thầy giáo Nguyễn Xuân Quý làm hiệu trưởng.

Năm 2003 trường THCS Cẩm Thịnh lại một lần nữa dời chuyển vị trí. Đứng trước muôn vàn khó khăn, thiếu thốn nhưng với sự quyết tâm cao độ của đội ngũ giáo viên, sự cố gắng vượt bậc của quý phụ huynh, học sinh, sự quyết tâm của chính quyền địa phương các cấp, ngành, nhà trường đã từng bước vươn lên với tầm cao mới, thầy giáo Nguyễn ĐÌnh Lượng  – Hiệu trưởng nhà trường đã dày công vun đắp.

Năm 2009 bước khởi dựng ban đầu đã cơ bản hình thành, nhà trường đã có nhiều chuyển biến lớn cũng là lúc thầy hiệu trưởng Nguyễn Đình Lượng được nghỉ hưu, thầy giáo Phạm Hữu Quang về tiếp quản với trọng trách là: Xây dựng trường THCS Cẩm Thịnh trở thành trường chuẩn Quốc gia. Sau 2 năm phấn đấu tích cực nhà trường đã xây dựng thành công đạt chuẩn Quốc gia , phong trào “ Hai tốt, dạy tốt – học tốt ” nở rộ. Thành tích lớn nhất của nhà trường là xây dựng một tập thể đoàn kết thống nhất; có 3 đồng chí đạt chiến sỹ thi đua cấp huyện; 9 đồng chí giáo viên giỏi huyện; hằng năm có hàng trăm lượt em học sinh giỏi huyện, một số em đậu thủ khoa, cùng một lúc đạt được nhiều giải cao trong các kỳ thi HSG trường, huyện, học sinh đậu THPT ngày càng được nâng cao rõ rệt. Năm học 2011 – 2012 đứng thứ 7, năm học 2013 – 2014 đứng thứ 5 toàn huyện, tốp đầu của tỉnh về tuyển sinh vào THPT.

Hơn 40 năm qua, mặc dầu trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử, trường THCS Cẩm Thịnh đã là nơi chắp cánh cho biết bao thế hệ học sinh thành đạt. Từ mái trường này hàng trăm con người đã bước vào các trường Đại học trong và ngoài nước, hàng ngàn học sinh trở thành cán bộ, kỷ sư, bác sỹ … đang công tác khắp mọi miền Tổ quốc. Điều đáng tự hào là dù ở bất kỳ nơi đâu, làm việc gì những người con Cẩm Thịnh vẫn phát huy hết năng lực và ghi nhiều thành tích xuất sắc làm rạng rỡ thêm truyền thống quê hương